Bạn đã biết uống rượu vang đúng cách? Bạn là người mới biết uống rượu vang? Bạn cần hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách và sành điệu? Win share xin tổng hợp và chia sẻ với bạn cách uống rượu vang đúng cách và sành điệu nhất:

Chọn đúng rượu vang

Chọn đúng loại rượu vang phù hợp cho bữa tiệc của bạn
Chọn đúng loại rượu vang phù hợp cho bữa tiệc của bạn

Trước tiên bạn cần xác định định loại rượu vang mình cần thưởng thức. Hiện trên thị trường có 5 loại rượu vang chính là vang đỏ, vang trắng, vang tăm sủi hay còn gọi là vang nổ, vang hồng và vang ngọt. Ngoài ra, một số nguồn tài liệu còn chỉ ra một loại nữa là rượu vang bổ.

Rượu vang đỏ và vang trắng được ưa chuộng nhất
Rượu vang đỏ và vang trắng được ưa chuộng nhất

Một nguyên tắc rất đơn giản và dễ nhớ cho bạn cách lựa chọn đúng rượu vang cho bữa tiệc của mình là: Vang trắng cho thịt trắng: Hải sản, thì gà….Vang đỏ cho thịt đỏ: Thịt bò, heo…

Ăn hải sản nên uống rượu vang trắng
Ăn hải sản nên uống rượu vang trắng

Cách chọn ly uống rượu vang

  • Chọn ly uống rượu vang đỏ:

Ly uống rượu vang đỏ thường có hình dáng dạng bầu ngắn, tròn và to rộng hơn để người uống có thể đưa khứu giác đến gần với rượu. Dung tích ly khoảng 200ml – 250ml, chân thấp hơn ly vang trắng do chất lượng rượu không bị ảnh hưởng bởi hơi ấm bàn tay. Thiết kế ly như vậy nhằm để rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn, giúp mùi hương phảng phất khi uống.

Cách chọn ly uống rượu vang đỏ
  • Chọn ly uống rượu vang trắng

Ly sử dụng cho rượu vang trắng là ly dạng bầu chữ U và thon thẳng. Dung tích của ly bạn nên chọn từ 300ml đến 400ml là hợp lý nhất. Với thiết kế ly dạng này giúp cho bọt khí của vang trắng thoát ra nhanh hơn và hương vị động lại thoáng nhẹ nhàng, độ lạnh của rượu được duy trì lâu hơn.

Chọn ly uống rượu vang trắng
Cách chọn ly uống rượu vang trắng
  • Chọn ly uống rượu vang tăm sủi ( vang nổ )

Ly sử dụng cho rượu vang sủi hay vang nổ là ly dạng thon nhỏ

Chọn ly uống rượu vang tăm sủi

Chọn ly uống rượu vang bạn nên chọn ly thủy tinh dạng trong suốt để có thể cảm nhận về màu sắc của rượu, tránh chọn ly có nhiều họa tiết, hoa văn.

Cách khui rượu vang

Cách khui rượu vang đúng cách

Đầu tiên bạn cần khui bỏ phần giấy bạc bên ngoài của chai rượu vang. Bạn có thể sử dụng dụng cụ khui chuyên dụng hoặc có thể dùng tay tháo ra một cách dễ dàng.

Cách khui rượu vang đúng cách

Sau đó bạn dụng dụng cụ khui rượu vang để khui phần nút chai rượu ra. Lưu ý để thẳng trục khui và vặn từ từ cho phần mũi khoan vào nút chai đủ sâu, sau đó dùng lực kéo từ từ nút chai rượu ra.

Cách rót rượu vang

Cách rót rượu vang đúng nhất

Khi rót rượu vang lưu ý ko được để trai rượu đụng vào miệng ly. Hãy rót từ từ rượu và ly với lượng vừa phải, thường rượu vang đỏ là 1/2 ly, rượu vang trắng là 2/3 ly. Khi rót bạn khẻ xoay trai rượu một cách đều đặn cho đến khi ngừng rót rượu vào ly.

Cách cằm ly rượu vang

Cách cằm ly rượu vang đúng cách

Cách cằm ly rượu cũng cực kỳ quan trọng, nó thể hiện sự sành điệu của bạn trong cách uống rượu vang cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng của rượu do hơi ấm từ bàn tay của bạn toát ra. Bạn hãy cằm phần chân ly hoặc đế ly, tuyệt đối không được cằm phần thân ly ( bầu ly, nơi chứa rượu ).

Thưởng thức rượu vang

Cách thưởng thức rượu vang đỏ sành điệu

  • Nhiệt độ thích hợp cho rượu vang đỏ

Nhiệt độ thích hợp để uống rượu vang đỏ trẻ là từ 12° tới 14°C. Không nên để quá lạnh sẽ làm mất hương vị của Tannin, còn nếu để cao hơn thì uống sẽ hơi gắt. Rượu vang đỏ trung cấp thì nhiệt độ thích hợp là 14° tới 16°C. Rượu vang cao cấp thì nhiệt độ thích hợp từ 16° tới 18°C. Đây thường là những loại vang được ngâm ủ cực kỳ kỹ càng.

Cách thưởng thức rượu vang trắng sành điệu

  • Nhiệt độ thích hợp cho vang trắng:

Rượu vang trắng có độ axit cao nên thường có độ chua gắt, chính vì vậy vang trắng khi thương thức ngon phải giữ ở độ lạnh từ 6 độ đến 12 độ để giúp axit chua trong rượu bị hãm lại và làm cho rượu tăng thêm vị ngọt và ngon hơn

Thông qua bài viết Cách Uống Rượu Vang Sành Điệu được Win share tổng hợp và biên soạn sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức về rượu vang. Hãy thể hiện mình là một người sành về rượu vang cũng như cách uống uống rượu vang chuyên nghiệp. Hãy chia sẻ bài việt cho nhiều người củng biết nếu bạn thấy hay bà bổ ích.

Hãy cho đi để còn mãi mãiWIN SHARE